พรปีใหม่ 2018 พระราชทาน “พลังใจ” สุดแสนยิ่งใหญ่ ในใจชาว จชต.

เมื่อ: จันทร์, ม.ค., 2018

พรปีใหม่ 2018 พระราชทาน “พลังใจ” สุดแสนยิ่งใหญ่ ในใจชาว จชต.

            สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพรปีใหม่ ๒๕๖๑ ขอให้มีความสุขความเจริญ        ให้มีกำลังกายกำลังใจและสติปัญญาที่แจ่มใส เข้มแข็ง ตลอดจนประสพแต่ความสุขความเจริญ    โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานบัตรอวยพร ปีพุทธศักราช 2561 แก่พสกนิกรชาวไทย และผู้ที่ปฏิบัติงานถวายในโครงการพระราชดำริต่างๆ           

โดยมีข้อความลายพระหัตถ์  พร้อมพระปรมาภิไธย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

       “สุขสันต์ทุกฤดูกาล เพราะจับมือเดินก้าวหน้าด้วยสติอันมั่นคง

สุขกายสบายใจด้วยสติปัญญาและความรักเมตตา

พร้อมก้าวหน้าอย่างมั่นคงไปด้วยกัน สุขสันต์วันปีใหม่และตลอดไป”

อีกทั้ง  พรปีใหม่  ๒๕๖๑  จากพระบรมวงศานุวงศ์ โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานภาพฝีพระหัตถ์ภาพสุนัขหูตั้ง ตาโต ใบหน้ายิ้มแย้มซึ่งแสดงถึงความฉลาดเฉลียว สนใจใฝ่ศึกษาเรียนรู้และมีความสุขหน้าตาเบิกบานต้อนรับปีใหม่  ๒๕๖๑ ดั่งลายพระหัตถ์ 

            ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ภาพการ์ดวันคริสต์มาส และวันปีใหม่ 2018  พร้อมข้อความลงในอินสตาแกรมส่วนพระองค์ nichax โดยมีข้อความว่า #HappyHolidays Card อวยพรวันคริสต์มาสและปีใหม่ 2018 #ทำเองนะคะ  

และภาพบัตรอวยพรของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ 

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์  โดยด้านหน้าเป็นพระรูปของพระองค์ที่ทรงฉายร่วมกับสุนัขทรงเลี้ยง และม้าที่พระองค์ทรงใช้ในการแข่งขันกีฬาขี่ม้า ด้านในเป็นตราประจำพระองค์ และเป็นคำอวยพรทั้งภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส ข้อความว่า  “ Wishing you happiness and a new year filled with joy. Vous souhaite pleine de bonheur et une nouvelle année pleine de jole.”

           ในห้วงเวลาแห่งการเริ่มต้นแห่งปี พ.ศ.๒๕๖๑ ซึ่งเหล่าปวงราษฎร์ชาวจังหวัด     ชายแดนภาคใต้ต่างปลาบปลื้มปิติในพรปีใหม่และบัตรอวยพรที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศ์ศานุวงศ์  พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทยทั่วหล้า ซึ่งเปรียบได้ดั่ง “กำลังใจ” อันสุดแสน         จะยิ่งใหญ่มหาศาลเป็นดั่งพลังสำคัญที่เสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้ทุกคนสามารถยืนหยัดต่อสู้              ฟันฝ่าอุปสรรคและดำรงชีวิตด้วยความสุขอย่างยั่งยืนภายใต้ร่มพระบารมีของพระองค์ท่าน  ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ 

          ในความชื่นมื่นสดชื่น สนุกสนาน เฮฮาจากทั่วทุกมุมโลกกับการเฉลิมฉลองนับเวลา   ถอยหลังสู่วินาทีแห่งวันแรกของปีศักราชใหม่  ๒๕๖๑ นั้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เช่นเดียวกันทั้งจังหวัดปัตตานี  ยะลา  และนราธิวาส จะมีบรรยากาศการ “เคาท์ดาวน์” ที่คล้ายคลึงกัน เช่น      ในพื้นที่ อำเภอเมืองยะลา เริ่มแต่หัวค่ำย่ำสู่วินาทีแห่งวันและปีใหม่ท่าน พลโท ปิยวัฒน์  นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔ ได้นำพี่น้องพุทธศาสนิกชน พ่อค้า ผู้ประกอบการพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยงานทุกภาคส่วนเดินหน้า “พาเข้าวัด” สร้างบุญสร้างกุศล  สวดมนต์ข้ามปี ณ วัดพุทธภูมิ จ.ยะลา ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขสงบความอิ่มเอมใจในการสร้างความดีพร้อมรับศีลรับพรในวันเริ่มต้นแห่งปีพุทธศักราช ๒๕๖๑          

         นอกจากนี้  ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  ยังคลาคล่ำ  ไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ อย่างเช่น จุดชมวิว “ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ที่ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาสันกาลาคีรี ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ตลอดห้วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่แน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวไทย  มาเลเซียและสิงคโปร์เดินทางมาชมทะเลหมอกจำนวนมาก  ซึ่งจุดนี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตติดอันดับที่หลายคนใฝ่ฝันเดินทางมา  นอกจากนี้  บรรยากาศตลอดทั้งวันของวันขึ้นปีใหม่ ๑ มกราคม ๒๕๖๑  เราจะพบเห็นพี่น้องประชาชนทุกศาสนิกชนต่างพาบุตรหลานและครอบครัวมานั่งพักผ่อนฉลองวันหยุดยาวปีใหม่ตามสวนสาธารณะ  บ้างก็ทำอาหารมาเอง บ้างก็หาซื้อตามร้านค้า แถมยังพกพาเสื่อมาปูนั่งล้อมวงรับประทานอาหาร หยอกล้อ พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน  อีกทั้ง  เด็กๆ ยังเพลินกับการระบายสีตุ๊กตาปูนที่บรรดาร้านค้าจัดชุดอุปกรณ์ครบครัวพร้อมวางจำหน่ายให้บริการอยู่มากมาย หรือเด็กๆ บางกลุ่มก็ชวนกันไปปีนป่าย นั่งชิงช้าเล่นเครื่องเล่นต่างๆ     อย่างสนุกสนาน

           ภาพบรรยากาศแห่งความสุขในเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นได้สะท้อนความจริงของสังคม จชต.ในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ความประทับใจ ความสนุกสนาน เสียงหัวเราะแห่งสายสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องที่ได้สั่งสมกันมายาวนานเป็นความสุขสดชื่นที่บ่งบอกถึงแก่นแท้แห่งความสงบสุขโดยปราศความรู้สึกในความขัดแย้ง  การแบ่งแยกที่ใครบางกลุ่ม บางพวก พยายาม จะยัดเยียดใส่สีตีไข่ต้องเลือนหายไปโดยสิ้นเชิง  นับว่าเป็นบรรยากาศแห่งความชื่นมื่นที่สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลนำโดย พลเอก ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ในการนำมิติทางเศรษฐกิจ  การพัฒนาคุณภาพชีวิต  การสร้างความเจริญในพื้นที่ควบคู่ไปกับนโยบายการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งได้กำหนดพื้นที่ใน ๓ อำเภอของ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็น “เมืองต้นแบบ” เชื่อมโยงเศรษฐกิจตามโครงการ “สามเหลี่ยมเศรษฐกิจ  มั่นคง  มั่งคั่ง  ยั่งยืน”  ที่ขณะนี้ในหลายพื้นที่ได้มีการพัฒนาให้เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดเจนแล้ว

          ภายใต้  “ข้างหลังภาพ”  แห่งการเฉลิมฉลองวันแห่งความสุขในเทศกาลต่างๆ  สิ่งเล็กๆส่วนหนึ่งที่อาจอยู่  “นอกสายตา” ของใครบางคนและมีบางช่วงบางขณะอาจถูกสังคมบางส่วนละเลยมองข้ามไปนั่นคือ “ทหารของพระราชา” ผู้อยู่ “เบื้องหลังแห่งรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ” ของชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้เสมอมา  เป็นผู้ซึ่งทุ่มเทกายใจพร้อมเสียสละปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง อดทน  อุทิศตนเพื่อปกป้องภยันตรายตลอดทุกห้วงเวลาแห่งความชื่นมื่นของพี่น้องประชาชนอย่างไม่ย่อท้อ  และสมควรยกย่องในเกียรติภูมิแห่ง  “ชายชาติทหาร” รวมถึงขอขอบคุณครอบครัวผู้อยู่แนวหลังของเหล่าทหารหาญนั้นก็เป็นดั่งผู้ “เสียสละ” วันเวลาแห่งความสุขเฉกเช่นเดียวกัน  นอกจากนี้  อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างขวัญกำลังใจให้กำลังพลได้ดีนั่นคือ การดูแลเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาซึ่ง พลโท ปิยวัฒน์   นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๔  ให้ความสำคัญอย่างยิ่งและให้ความห่วงใยใส่ใจพร้อมให้ความช่วยเหลือกำลังพลทุกนายทุกระดับชั้นอย่างไม่แบ่งแยกยศศักดิ์ ซึ่งห้วงที่ผ่านมาในทุกๆ เทศกาลสำคัญจะพบเห็นท่านแม่ทัพภาคที่ ๔ จะเดินทางออกเยี่ยมจุด/ด่านตรวจแต่ละแห่ง (ไม่เป็นทางการ)  พร้อมมอบเครื่องดื่ม อาหาร และพบปะพูดคุยกับเหล่าทหารหาญ  อันเป็นขวัญกำลังใจให้กับกำลังพลได้เป็นอย่างดีซึ่งห้วงเทศกาลปีใหม่นี้ก็เช่นกัน  ซึ่งแตะละการเดินทางไปเยี่ยมพูดคุยของ “นายหัว” นั้นไม่แค่ทำให้เหล่าลูกน้องระดับปลายแถวที่จะรู้สึกซึ้งใจแต่มันทำให้เหล่าบรรดาผู้คนที่สัญจรตามท้องถนนต่างปลื้มประทับใจกับน้ำใจดีเยี่ยมของ “บิ๊กอาร์ท” ที่ดูแลเอาใจใส่ผู้ใต้บังคับบัญชาแม้จะระดับเล็กๆ ได้อย่างจริงใจ  เพราะเหล่าทหารหาญแนวหน้านี้คือส่วนสำคัญอย่างยิ่งในกองทัพที่คอยปกป้องเคียงคู่พี่น้องประชาชนตลอดไป

          จากความทุ่มเทเสียสละด้วยความกล้าหาญอดทนของเหล่าทหารหาญทุกนายนี้        ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่  เสียงของประชาชนชาวจังหวัดชายแดนใต้ ที่อยากจะฝากถ้อยคำเพื่อบอกผ่านห้วงแห่งความรู้สึกซึ่งแม้ฟังแล้วอาจดูเชย ไม่ทันสมัย แต่เป็นวลีจากห้วงความรู้สึกส่วนลึกจากสุดหัวใจ ของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกคนว่า  “ขอขอบคุณและซึ้งใจมากในความเสียสละของเหล่าทหารหาญทุกนาย ที่ตลอดห้วงเวลาทุกวินาทีในทุก ทุก ปีที่ผ่านมา ที่ได้ทุ่มเทอุทิศแรงกายแรงใจปกป้องประเทศชาติและประชาชนสมดั่ง  “ลูกผู้ชาย ชาติทหาร” พร้อมขอแสดงความเคารพและยกย่องในหัวใจอันแกร่งกล้าของความรักชาติ  ศาสน์  กษัตริย์  ได้อย่างสมศักดิ์ศรี สมเกียรติภูมิแห่ง “ทหารของพระราชา”  ด้วยความเคารพจากใจพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้.

 

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

พรปีใหม่ 2018 พระราชทาน “พลังใจ” สุดแสนยิ่งใหญ่ ในใจชาว จชต.