สัมผัสประวัติศาสตร์ เยือนพระราชวังต้องห้ามแห่งเมือง เว้ (Hue)


สัมผัสประวัติศาสตร์ เยือนพระราชวังต้องห้ามแห่งเมือง เว้ (Hue)

                      หากพูดถึงเวียดนาม จากสถิติของ ทัวร์ครับ บริษัททัวร์เที่ยวต่างประเทศ คนส่วนใหญ่ คงคุ้นเคยกับเมือง ฮอยอัน หรือ ฮานอย เพราะเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวของเวียดนาม  ซึ่งจากประวัติศาตร์ที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้ประเทศนี้เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถาน ที่ยังเผยเรื่องราวในอดีตให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ “ เมืองเว้ (Hue) ” ก็เป็นอีกเมืองหนึ่งที่เต็มไปด้วยร่องรอยของประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้เราจะพาทัวร์นำทุกท่านไปตามรอยประวัติศาสตร์พร้อมกันค่ะ   

                  

                      เว้ (Hue) เป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของเวียดนาม ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงสำคัญ สมัยราชวงศ์เหงียน ซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้ายของเวียดนาม ก่อนเปลี่ยนการปกครองเป็นแบบประธานธิบดี ในช่วง  พ.ศ.2348 กษัตริย์ยาลอง ซึ่งเป็นต้นราชวงศ์เหงียน  ได้สถาปณาเมืองเว้ขึ้นเป็นเมืองหลวง และ สร้างพระราชวัง ไดนอย (Dai Noi) ขึ้นบนพื้นที่ 52 ตารางกิโลเมตร ริมฝั่ง แม่น้ำหอม แม่น้ำสายประวัติศาสตร์ที่ไหลผ่านกลางเมืองเว้ ส่วนที่มาของชื่อแม่น้ำหอมนั้น ว่ากันว่า สมัยก่อน แม่น้ำแห่งนี้สะอาดและไร้มลพิษ แม่น้ำสายนี้จะไหลผ่านป่าที่มีดอกไม้กลิ่นหอม เมื่อดอกไม้ร่วงล่นลงสู่แม่น้ำ ก็จะพัดเอากลิ่นหอมของดอกไม้มาจนถึงเมืองเว้ ชาวบ้านจึงเรียกว่าแม่น้ำหอม      

                        พระราชวังไดนอย ถูกสร้างขึ้นโดยยึดแบบและความเชื่อจากพระราชวังกู้กง หรือพระราชวังต้องห้าม ของจีน ส่วนสาเหตุที่ต้องเรียกว่า พระราชวังต้องห้ามนั้น มาจากความเชื่อของคนจีนในการสร้างวังที่ว่า จักพรรดิเปรียบเสมือนบุตรของสวรรค์ ดังนั้นพระราชวังจึงเป็นที่ต้องห้ามของบุคคลทั่วไปไม่สามารถเข้าไปได้ รวมถึงผู้ที่เข้ามาทำงานภายในราชวังก็ห้ามออกจากที่นี่ไปอีกตลอดชีวิต จากการยึดแบบการสร้างจากพระราชวังกู้กง ทำให้หลายคนที่เคยมาเที่ยวทัวร์บอกมาว่า พระราชวังแห่งนี้เหมือนกับพระราชวังกู้กงทุกอย่าง เพียงแต่ขนาดเล็กกว่า จึงถูกเรียกว่า “พระราชวังต้องห้ามแห่งเวียดนาม” หากใครอยากจะไปสัมผัสเรื่องราวแห่งประวัติศาตร์ พร้อมเรียนรู้เรื่องราวจากชาวเวียดนาม สามารถเข้าไปดูโปรแกรมทัวร์ได้ที่ https://tourkrub.co/ทัวร์เวียดนาม ที่จะทำให้คุณไม่พลาดที่สำคัญใน เว้ แห่งนี้แน่นอน  

                       พระราชวังแห่งนี้ แบ่งออกเป็น 3 ชั้น โดยชั้นนอกกำแพงยาวถึง 9,950 เมตร ภายในมีปืนใหม่ที่สร้างขึ้นในสมัยกษัตริย์ยาลอง เพื่อแสดงแสงยานุภาพของราชวงศ์  ในชั้นที่ 2 กำแพงยาว 2,450 เมตร ภายในชั้นที่เคยใช้เป็นสถานที่ในการรองรับพระราชอาคันตุกะ และจัดงานพิธีต่างๆที่มีความสำคัญในสมัยนั้น มาถึงส่วนสุดท้าย ชั้นที่ 3 เป็นที่สำหรับดูดาวของพระมเหสี ซึ่งไม่เปิดให้เข้าชม

                      นอกจากนี้ยังมี พระตำหนักไทฮวา ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2348 แต่แล้วเสร็จใน ปี พ.ศ. 2375 ซึ่งภายในท้องพระโรงนั้นมีความสวยงามมาก ในอดีตจะใช้สถานที่สำหรับการเข้าเฝ้าราชวงศ์ พิธีบรมราชาภิเษกของราชวงศ์ และยังเป็นสถานที่ที่กษัตริย์บ่าวด๋าย กษัตริย์องค์ที่ 13 องค์สุดท้ายของราชวงส์เหงียน ประกาศสละราชสมบัติ ซึ่งทำให้เวียดนามเปลี่ยนการปกครองมาเป็นแบบประธานาธิบดีจนถึงปัจจุบัน

                     เป็นไงคะ ? กับพระราชวังต้องห้าม แห่งเวียดนาม ประวัติที่ยังมีชีวิตรอให้ทุกคนเข้าไปสัมผัส เว้ ยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์อีกมากมายที่น่าสนใจ เล่าให้ฟังคงไม่เหมือนกับได้ไปเห็นด้วยตาตัวเอง ใครกังวลเรื่องเดินทางในเวียดนาม หรือขี้เกียจวางแผนท่องเที่ยวเอง ลองไปกับทัวร์ดูสักครั้งแล้วเที่ยวสบาย หายห่วงได้เลย !

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

สัมผัสประวัติศาสตร์ เยือนพระราชวังต้องห้ามแห่งเมือง เว้ (Hue)