3 วัน 2 คืนที่น่าน เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ


3 วัน 2 คืนที่น่าน เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ

      ชีวิตการทำงาน การเรียนที่เร่งรีบในปัจจุบัน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ อาจจะทำให้ใครหลายคนกำลังเหนื่อย การออกไปพักผ่อนท่องเที่ยวต่างจังหวัดถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยชาร์จพลังชีวิตได้เป็นอย่างดี วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวชาร์จพลังชีวิตแบบสโลวไลฟ์สุดฟินมาฝากกัน ไปใช้เวลา 3 วัน 2 คืนที่น่านแล้วเที่ยวน่านแบบเนิบๆ กันดีกว่า

     ใครมีเวลาน้อย บอกเลยว่าไม่มีปัญหา เพราะเดี๋ยวนี้บินไปน่านเดี๋ยวเดียวก็ถึง เรียกว่าบางครั้งเร็วกว่านั่งรถอยู่ในกรุงเทพช่วงที่รถติดอีกก็ว่าได้ แถมราคาตั๋วเครื่องบินไปน่านก็ยังเป็นราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะจองตั๋วเครื่องบินไปน่านยังไงให้ได้ราคาถูกที่สุดและสะดวกสบายที่สุด     

      ขั้นแรกเลยก็คือเข้าไปที่ Traveloka เพื่อจองตั๋วเครื่องบินกับนกแอร์เป็นอันดับแรก ซึ่งการที่เลือกใช้ทราเวลโลก้า เพราะว่ามีการเปรียบเทียบราคาให้คุณได้จองตั๋วเครื่องบินนกแอร์ได้ในราคาที่ถูก และคุ้มค่ามากที่สุด แถมยังจองง่าย ใช้งานสะดวก ใช้ได้ในแอปฯ และเว็บไซต์ หลังจากเลือกบินไปน่านแล้ว ก็ให้เลือกวันออกเดินทางไป – กลับ จำนวนผู้โดยสาร และชั้นโดยสาร     

       จากนั้นกดเลือกเที่ยวบินที่ต้องการ ทั้งขาไปและขากลับ โดยราคาที่ขึ้นอยู่ในเที่ยวบินตั้งแต่หน้าแรกที่เห็นนั้น จะเป็นราคาสุดท้ายในการจ่ายจริง ไม่มีการบวกเพิ่มอย่างแน่นอน       

       เมื่อถึงขั้นตอนการจ่ายเงินจะเห็นได้ว่าทาง Traveloka มีช่องทางการจ่ายเงินให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบโอนเงิน, อินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง, บัตรเดบิต/บัตรเครดิต, เคาน์เตอร์ชำระเงิน และ 7-11 ซึ่งก่อนที่จะกดเลือกวิธีการจ่ายเงิน ก็จะมีช่องให้เพิ่มรหัสส่วนลดเพื่อลดราคาให้ถูกลงอีกตามโปรโมชั่นของ Traveloka ในช่วงนั้นๆ สำหรับรหัสส่วนลดสามารถเช็คได้ ที่นี่ และความพิเศษอีกอย่างหนึ่งเมื่อจ่ายแบบตัดบัตรเดบิต/บัตรเครดิตก็คือ ทาง Travelokaไม่มีค่าธรรมเนียมการตัดบัตร ดังนั้นตัวเลขค่าใช้จ่ายที่เราเห็นตั้งแต่หน้าแรกก็จะเป็นยอดสุดท้ายที่เราต้องจ่ายจริงนั่นเอง     

        หากเปรียบเทียบการจองตรงกับเว็บไซต์ของนกแอร์แล้วจะเห็นได้ว่าตัวเลขที่ขึ้นโชว์หน้าเว็บไซต์ในตารางจะราคาถูกกว่า แต่ก็เป็นราคาที่ยังไม่ได้บวกภาษีและค่าธรรมเนียม ซึ่งเมื่อบวกกับภาษีและค่าธรรมเนียมในแต่ละเที่ยวแล้ว จะมีราคาสูงกว่า Traveloka และในส่วนของช่องทางการจ่ายเงิน หากจ่ายผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต ก็จะมีค่าธรรมเนียมการตัดบัตรเพิ่มขึ้นอีก  90.95 บาทอีกด้วย        

 

        รู้วิธีการจองตั๋วเครื่องบินไปน่านให้ได้ราคาถูกๆ แบบนี้แล้วก็ไปลองดูทริป 3 วัน 2 คืนของเรากันเลยว่าจะสถานที่ท่องเที่ยวไหนน่าสนใจกันบ้าง วันแรกลงจากเครื่องบินปุ๊บ ก็ต้องไปเที่ยวแลนด์มาร์คหลักๆ ในตัวเมืองกันก่อน ในตัวเมืองจังหวัดน่าน มีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่หลายรูปแบบ แต่ที่โดดเด่นมากก็คือวัดนั่นเอง แต่ละวัดต่างมีชื่อเสียง มีสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมสวยงามแบบเมืองเหนือที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไปดูกันเลยว่าวันแรกเราจะไปเที่ยววัดไหนได้บ้าง

1.วัดภูมินทร์

         เรียกว่าเป็นวัดแลนด์มาร์คของน่านเลยก็ว่าได้ วัดภูมินทร์มีภาพวาดฝาผนังปู่ม่านย่าม่านกระซิบรักที่มีชื่อเสียง และมีภาพจิตรกรรมสีฝุ่นเล่าเรื่องชาดก ตำนานพื้นบ้านและวิถีชีวิตของชาวน่านในอดีตให้ได้ศึกษากัน นอกจากนี้พระอุโบสถในวัดภูมินทร์   ยังเป็นที่ประดิษฐานพระประธานจตุรพักตร์ อีกหนึ่งสิ่งศักดิ์ของจังหวัดน่านให้คุณได้ไปสักการะเป็นสิริมงคลอีกด้วย

เวลาเปิดปิด : 06.00 – 18.00 น.

ที่อยู่ : นนผากอง บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน ใกล้กับเทศบาลเมืองน่าน

2. วัดพระธาตุเขาน้อย

 

             วัดนี้โดดเด่นตรงตัวพระธาตุที่ตั้งอยู่บนยอดเขาน้อย และมีพระพุทธรูปปางยืนสูง 7 เมตร บริเวณลานหน้าพระธาตุจะเป็นจุดชมวิวเมืองน่านแบบพาโนราม่า ที่นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุ และพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน พระพุทธรูปปางประทานพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่านแล้ว ยังเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกยอดฮิตอีกด้วย

เวลาเปิดปิด : 06.00 – 18.00 น.

ที่อยู่ : บ้านดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน

3.วัดพระธาตุแช่แห้ง

               นอกจากจะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ยอดนิยมตามความเชื่อเรื่องการไหว้พระธาตุประจำปีเถาะของชาวล้านนาแล้ว วัดพระธาตุแช่แห้ง     ยังเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดน่านอีกด้วย โดยเป็นสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมต้นแบบสกุลช่างน่าน ในบริเวณวัดประกอบไปด้วย วิหารหลวง วิหารพระเจ้าทันใจ วิหารพุทธไสยาศน์และเจดีย์วัดพระธาตุแช่แห้ง

เวลาเปิดปิด : 06.00 – 18.00 น.

ที่อยู่ : บ้านหนองเต่า หมู่ 3 ตำบลม่วงตึ๊ด กิ่งอำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

          นอกจากอำเภอเมืองแล้ว จังหวัดน่านยังมีอำเภอท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่หลายที่ มีโอกาสมาน่านทั้งที จะนอนค้างอยู่แต่ในอำเภอเมืองคงไม่ฟินพอ วันที่ 2 ของทริปนี้ก็ต้องเก็บกระเป๋าออกไปนอนชิลๆ กับบรรยากาศธรรมชาติแบบเอกซ์คลูซีฟต่างอำเภอกันสักหน่อย จะมีที่ไหนอยู่ในลิสต์เราบ้าง ไปดูกันเลย

          1.อำเภอปัว

           อำเภอปัว ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอเมืองน่าน 60 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้นที่นี่เป็นอำเภอเล็กๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติที่สวยงามและความโดดเด่นทางวัฒนธรรม เพราะเป็นสถานที่อยู่ของหลายชนเผ่า เช่น ชาวไทยลื้อ ชาวเผ่าม้ง ชาวเผ่าเมี่ยน และชาวเผ่าลัวะ แลนด์มาร์คที่ต้องไปปรากฎอยู่บนภาพของหลายๆ คนก็คือทุ่งนาเขียวขจีสุดลูกหูลูกตา สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในอำเภอปัวก็คือวัดภูเก็ต สถานที่ชมวิวทุ่งนาแบบพาโนรามา ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ และวัดร้องแง วัดโบราณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดน่าน

           2.อำเภอบ่อเกลือ

                   จุดเด่นของที่นี่ก็คือ บ่อเกลือ เหมือนชื่ออำเภอนั่นเอง แถมยังเป็นบ่อเกลือบนภูเขาแห่งเดียวในประเภทศไทยอีกด้วย อำเภอบ่อเกลืออยู่ห่างจากอำเภอเมืองน่าน 80 กิโลเมตร ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวยงามแบบภูเขาและทุ่งนาเขียวขจี มีบ่อเกลือสินเธาว์สาธารณะอยู่ 2 บ่อ ใครมาเที่ยวที่นี่ก็จะได้ชมกระบวนการต้มเกลือแบบโบราณจากชาวบ้านด้วย

3.อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

          หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัด อุทยานแห่งชาติศรีน่าน แวดล้อมไปด้วยเทือกเขา แม่น้ำ ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรังและป่าสนเขา เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายากหลายชนิด เช่น นกยูง กระทิงและวัวแดง มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง ที่โดดเด่นมากๆ ก็คือดอยเสมอดาว ลานโค้งยอดฮิตสำหรับชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และผาหัวสิงห์ ที่มีเส้นทางสำรวจธรรมชาติและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม จะเที่ยวอุทยานแห่งชาติศรีน่านแบบเนิบ ๆ ก็อย่าพลาดนอนเต็นท์ที่ลานกางเต็นท์บนยอดดอยเสมอดาวกันสักคืนจะได้อยู่ชมพระอาทิตย์ตก พระอาทิตย์ขึ้น ทะเลหมอกและนอนดูดาวเต็มท้องฟ้ากันให้จุใจ 

ที่อยู่ :อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน อยู่ห่างจากอำเภอนาน้อยประมาณ 20 กิโลเมตร

          หลังจากไปนอนค้างต่างอำเภอกันมาแล้ว วันสุดท้ายของการเที่ยวน่านแบบเนิบๆ ก็ต้องใช้เวลาสโลว์ไลฟ์กันให้เต็มที่ แค่เช่าจักรยานปั่นชมเมืองและวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน เก็บเกี่ยวบรรยากาศชิลๆ กันไว้ให้เต็มที่ก่อนขึ้นเครื่องบินกลับ แค่นี้ก็ได้ชาร์จพลังชีวิตเตรียมไปทำงานต่อได้เป็นอย่างดีแล้ว

 

 

 

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

3 วัน 2 คืนที่น่าน เที่ยวน่านแบบเนิบ ๆ