อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 92) “ทหาร…ต้องเป็นที่รักของประชาชน”

เมื่อ: จันทร์, มี.ค., 2015

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 92) “ทหาร…ต้องเป็นที่รักของประชาชน”

150316-15-1

ระเบิดคาร์บอมหน้าร้านคาราโอเกะบริเวณถนน ณ นคร จังหวัดนราธิวาส แถวบ้านน้ารีลุงรันพี่น้อง “ลิงขาว” โทรไปถามแล้วเห็นว่าไม่เป็นอะไร มีแต่พี่น้องชาวร้านคาราโอเกะ และคนที่ใช้บริการบาดเจ็บไปจำนวนหนึ่ง ร้านคาราโอเกะเสียหายยับเยิน เงินทองที่ทำมาหากินเกือบตลอดชีวิต ต้องเอามาซ่อมแซมร้าน หรือไม่ก็กู้เขามาก่อน ชีวิตบางคนหากลางคืนกินเช้าให้ความสุขกับทหาร น้องๆ ที่ไกลบ้านไกลลูกเมียได้คลายเหงา ในยามค่ำคืนหลังจากปฏิบัติหน้าที่ เข้าเวรยามปกป้องแผ่นดินปลายด้ามขวาน พวกผู้ใหญ่ไม่หวังดีมันอิจฉากลัวพวกน้องๆ ทหาร จะมีความสุขจึงใช้ระเบิดคาร์บอม ทำลายร้านคาราโอเกะ ทำลายความสุข ของนักเที่ยวราตรีคนชอบร้องเพลง ชอบดื่ม วันก่อน “ลิงขาว” ผ่านทางเส้นนั้น ในใจ ยังอิจฉา หลายคนที่ร้องเพลงดื่มกินอย่างมีความสุข..ดูแล้วเหมือนนราธิวาส ยังเป็นเมืองแสนสวย น่ารัก น่าอยู่ สงบร่มเย็น แบบตอนที่ “ลิงขาว” ยังเป็นเด็กๆ

ระเบิดคาบอมนั้นทำลายได้แต่ ชีวิต ทรัพย์สิน แต่ไม่สามารถทำลายจิตใจคนของนราธิวาสได้ ไม่มีใครถอย ใครหนี ยังคงสู้ต่อไป เพราะชีวิตเกิดที่นี่ ที่นี่คือประเทศไทย แผ่นดินที่คนไทยมีสิทธิมีเสรีภาพ และความเป็นเจ้าของอย่างเท่าเทียมกัน แต่ถ้าจะพูดกันตามความจริงแล้วแผ่นดินตรงนั้นมีราคาแพง เดียวนี้ไร่ละหลายล้าน คนจนอย่างพวกเราไม่มีปัญญาซื้อแล้ว แล้วอย่างนี้จะให้หนีไปไหน เป็นคำพูดของ “ไอ้แดง นรา” คนรุ่นใหม่ที่จะอยู่สู้บนแผ่นดินที่แม่มันได้ซื้อไว้เมื่อสามสิบปีที่แล้ว แต่ “ไอแดงนรา” มันสงสัยว่าทำไม? พวกเรามีทั้งทหารตำรวจ ตชด. อาสาสมัครพิทักษ์เมืองนราฯ อะไรต่ออะไร แต่ทำไมปล่อยให้เกิดระเบิด ตรงปลายจมูกเสือได้อย่างไร? ฝากถึง ”นักรบห้องแอร์” ช่วยเปิดคอมฯ หาถามกูเกิ้ลให้หน่อย

หลังเกิดเหตุคาร์บอมเมืองนราธิวาสประมาณหนึ่งอาทิตย์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ. อุดมเดช สีตะบุตร ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี ค่ายสิรินธร เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2558 เรียกประชุมหน่วยทหาร กอ.รมน.ภาค4 ศอ.บต. และอื่นๆ ติดตามปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ให้นโยบาย และสร้างความมั่นใจ กับผู้ใต้บังคับบัญชา และพี่น้องประชาชน พูดถึงนโยบายดับไฟใต้ และการพูดจากับมาเลเซีย ซึ่งมอบให้ พล.อ. อัครา เกิดผล เป็นผู้นำคณะการเจรจาทำงานประสานกับมาเลเซีย วันนี้ความหวังดับ “ไฟใต้” ต้องฝากไว้กับผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร เต็มร้อย เพราะการบริหารราชการแผ่นดินอยู่ภายใต้ “กฎอัยการศึก” ใช้โอกาสทองในเวลาที่เหมาะสมนี้ ทหารทุ่มเทดับไฟใต้ให้เต็มที่ไม่ติดอยู่กับผลประโยชน์ เหมือนสมัยรัฐบาลประชาธิปไตย ที่มีนักการเมืองเป็นผู้บริหารประเทศ ซึ่งติดอยู่กับผลประโยชน์ อยู่กับคนของใครเหมือน นายพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ ค้าน้ำมันเถื่อน หวยบ่อนซ่อง ของหนีภาษี เป็นท่อน้ำเลี้ยงให้พวกขบวนการ บางครั้งก็สร้างสถานะการณ์เสียเองก็มีการทำงานของทหารตำรวจข้าราชการในพื้นที่ในจังหวัดชายแดนใต้ ถ้าขาดซึ่งคุณธรรม ความยุติธรรม ยากที่จะใด้ใจของประชาชน ก็ยากที่จะดับ “ไฟใต้” โดยเฉพาะทหารนั้นใหญ่มาก แต่ทหารใหญ่นั้นไม่ใหญ่ ทหารใหญ่กลายเป็นพวกกลางเล็ก กลางใหญ่ ในทำนอง “ลูกน้องใหญ่กว่านาย” หรือ “หน้าห้องผู้ว่าใหญากว่าผู้ว่า” ยามใดเมื่อข้าราชการเป็นเช่นนี้ สังคมวุ่นวาย ไม่มีประชาชนคนใดอยากให้ความร่วมมือ มีข่าวอะไรก็ไม่อยากจะบอก จึงได้ระเบิดพวกทหาร “ไม่มีหูมีตา” หรือมีหูมีตาก็ไว้เพื่อหาประโยชน์ วางกล้ามใหญ่โต ข่มขู่ “ลิงขาว” พบมาแล้วกับตัวเอง พูดจาใหญ่โตเหลือเกิน มีอำนาจเหลือเกิน ยศสูงเหลือเกิน

“ลิงขาว” อยากเรียน ผบ.ทบ. พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร ถ้าท่านจะดับ “ไฟใต้” ถ้าท่านจะคืนความสันติสุข สู่ชายแดนใต้ ท่านต้องจัดการกับ ลูกน้องใหญ่ กว่านายก่อน อันดับแรก ใครอ้วนพี กับเหตุการณ์ความไม่สงบก็ย้ายออกไปบ้าง ใครอยู่กินนาน เดินเบี้ยเลี้ยงเสี่ยงภัยมามากแล้วให้ไปอยู่อื่นบ้าง โดยเฉพาะพวกนั่งในห้องแอร์ “นักรบหน้าคอมฯ” ที่ทำงานแล้วไม่ได้ดังใจ ประชาชนไม่ตรงกับความต้องการของคนปลายด้ามขวาน ไม่เข้าใจวัฒนธรรมของคนใต้ เพราะว่าเมื่อไหร่? ถ้า ”ทหาร” ไม่เป็นที่รักของประชาชน เมื่อนั้น อย่าหวังดับ “ไฟใต้” เลยครับ

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม “ลิงขาว”

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 92) “ทหาร…ต้องเป็นที่รักของประชาชน”