มิตซูบิชิ มอเตอร์ส โชว์รถต้นแบบ XR-PHEV II พร้อมเปิดตัวไทรทันใหม่ เจนีวามอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 85

เมื่อ: อังคาร, มี.ค., 2015

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส โชว์รถต้นแบบ XR-PHEV II พร้อมเปิดตัวไทรทันใหม่ เจนีวามอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 85

150310-6-2

เมื่อวันที่ 6  มีนาคม 2558:  มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น เผยโฉม มิตซูบิชิ  XR-PHEV II *1 รถต้นแบบเอสยูวีขนาดเล็กสไตล์ครอสโอเวอร์ มาพร้อมกับระบบไฮบริดแบบ plug-in EV (PHEV) เป็นครั้งแรกในโลก  พร้อมประกาศเปิดตัวรถกระบะมิตซูบิชิ ไทรทันใหม่* 2 เป็นครั้งแรกในทวีปยุโรปในงานเจนีวา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 85  ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยจะเริ่มวางขายในแถบประเทศยุโรปในเดือนมิถุนายนนี้

1* XR ย่อมาจาก X (crossover) R (Runner) ซึ่งหมายถึงรถยนต์ครอสโอเวอร์ที่มีการออกแบบที่สวยงาม และมีความคล่องตัวสูงเมื่อขับขี่ในเมือง

2* ใช้ชื่อรุ่นว่า L200 หรือ Strada ขึ้นอยู่กับตลาด

รถยนต์ต้นแบบ MITSUBISHI  XR-PHEV II เป็นรถเอสยูวีขนาดเล็กรุ่นที่สองของมิตซูบิชิภายหลังจากการแนะนำรถรุ่น Outlander PHEV  ในเดือนมกราคมปี 2556 ที่ผ่านมา สำหรับระบบ PHEV ใหม่ในรถต้นแบบ MITSUBISHI XR-PHEV มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาและมีประสิทธิภาพสูง มาพร้อมเครื่องยนต์แบบวางหน้าและระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับรถครอสโอเวอร์ที่ขับขี่ในเมือง  นอกจากนี้ยังผลิตก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ต่ำกว่า 40 กรัมต่อกิโลเมตร  ซึ่งต่ำมากเมื่อเทียบกับรถในกลุ่ม PHEV ด้วยกัน   โดย MITSUBISHI XR-PHEV II มีพละกำลัง และสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม รวมถึงการตอบสนองอันฉับไวด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พละกำลัง 163 แรงม้า  ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ในการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม   ทั้งนี้มิตซูบิชิยังได้คิดค้นและพัฒนาระบบ PHEV  ให้เหมาะสำหรับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ซึ่งมีแผนจะแนะนำสู่ตลาดในอนาคตอีกด้วย

รถกระบะ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่  เปิดตัวในยุโรปในชื่อ “แอล 200 (L200)”  ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในโลกในประเทศไทยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา  ซึ่งได้รับการพัฒนาในเรื่องประโยชน์ใช้สอยและความทนทาน   โดยวิศวกรตั้งเป้าหมายในการพัฒนารถรุ่นใหม่นี้ให้เป็นรถกระบะอเนกประสงค์แบบสปอร์ต The ultimate sport utility truck โดยมีพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารกว้าง และมีความสะดวกสบายเทียบเท่ารถยนต์นั่ง

มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่  สำหรับตลาดในภูมิภาคยุโรปนั้นขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไมเวค คลีนดีเซล  อลูมินัม อัลลอย บล็อก ขนาด 2.4 ลิตร ที่  ซึ่งผ่านมาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดของยุโรป โดยเครื่องยนต์มีค่าไอเสีย CO2 ที่ต่ำเพียง 169 กรัมต่อกิโลเมตร  ซึ่งถือว่าต่ำกว่ารถในประเภทเดียวกัน และให้พละกำลังสูงสุด  181 แรงม้า รวมถึงมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Super Select 4WD-II  ซึ่งเป็นระบบที่มีในปาเจโร และมีโหมดการขับขี่ให้เลือกถึง 4 โหมด  เพื่อตอบสนองการขับขี่บนทุกสภาพถนน

MITSUBISHI Concept XR-PHEV II  เป็นรถครอสโอเวอร์สำหรับคนเมืองซึ่งมีความโดดเด่นที่ระบบ PHEV ขนาดกระทัดรัดและมีประสิทธิภาพสูง มีการติดตั้งเครื่องยนต์ด้านหน้าและถ่ายกำลังสู่ล้อคู่หน้า  ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีสมรรถนะสูงสุด

(1)   การออกแบบภายนอก XR-PHEV II แสดงให้เห็นถึงเส้นสายการเคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่ว  ตัวถังขนาดสันทัดและดูมีพลัง  รวมไปถึงเส้นสายทรงสปอร์ตที่ด้านข้างตัวรถลากยาวไปจนขอบซุ้มล้อด้านหลัง  ด้านหน้าถูกออกแบบและพัฒนามาจากโครงสร้างของปาเจโร  โดยส่วนหน้าของ XR-PHEV II บ่งบอกถึงสัญญลักษณ์รูปเกราะกำบังที่มีความแข็งแกร่งสามารถปกป้องทั้งผู้โดยสารและตัวรถ   ทั้งนี้มีการขยายขนาดกันชนและแผ่นใต้ท้องและเพิ่มความสูงขึ้นตามลำดับ

(2)   การออกแบบภายใน เน้นความแข็งแกร่งด้วยเฟรมอะลูมินัม   ซึ่งแยกตัวออกมาจากคอนโซลกลางไปทางด้านข้าง และผ่านหน้าปัดแนวตั้งแบบเรียบง่าย   ห้องโดยสารถูกออกมาเพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ขับขี่  โดยมีสวิทช์ควบคุมระบบต่างๆ อยู่บนคอนโซลกลางและพวงมาลัย

(3)  ระบบ PHEV  ใหม่ถูกออกแบบมาสำหรับรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์วางหน้าและขับเคลื่อนล้อหน้า ซึ่งเป็นการผสานเครื่องยนต์ MIVEC เข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้าหรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยนำระบบขับเคลื่อนไว้ด้านหน้า ซึ่งประกอบด้วยอินเวอร์เตอร์ขนาดเล็กประสิทธิภาพสูง และระบบกระแสไฟผันแปรที่ช่วยเพิ่มแรงม้าและแรงบิดที่สูงขึ้น  โดยมีค่าก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ในขณะที่ใช้งานต่ำเพียง 40 กรัมต่อกิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นรถ Plug-In Hybrid ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดคันหนึ่งทีเดียว  ระบบ PHEV ถูกออกแบบมาให้ทำงานในโหมดไฟฟ้า (All-Electric) เป็นหลัก  โดยเครื่องยนต์ทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นไฟ (Generator) ช่วยเสริมกำลังขณะกำลังเร่งแซง  โดยระบบจะเลือกโหมดขับเคลื่อนอัตโนมัติตามลักษณะการขับขี่และปริมาณไฟสำรองที่เหลือ  ผู้ขับขี่สามารถเลือกการขับขี่แบบ Full-Electric  โดยการเลือกโหมด Battery Save หรือ Battery Charge ซึ่งนอกเหนือจากพละกำลังที่เหลือเฟือและสมรรถนะแบบสปอร์ตแล้ว  ยังมีห้องโดยสารที่เงียบสนิท และการส่งกำลังของเครื่องยนต์ที่ลื่นไหลไร้การกระตุกของเกียร์ ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพในการขับขี่

(4) ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน  ครั้งแรกกับการแนะนำระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน  Smartphone Link Display  Audio ของมิตซูบิชิที่สามารถเชื่อมต่อกับ Android Auto และ Apple Car Play  ระบบ Android Auto ถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เช่น การเชื่อมต่อระหว่าง สมาร์ทโฟนที่ถ่ายโอนข้อมูล และเชื่อมต่อกันได้ง่าย  โดยใช้ปุ่มควบคุมบนพวงมาลัย และคำสั่งเสียง   ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อขจัดสิ่งรบกวนต่างๆ ให้ผู้ขับขี่มีสมาธิในการขับขี่  ระบบ Apple Car Play เป็นวิธีที่ฉลาดและปลอดภัยกว่าในการใช้ iPhone ในรถ โดยผู้ขับขี่สามารถใช้งานง่ายและสะดวกในการ โทรเข้าออก ใช้งานแผนที่ ฟังเพลง และ อ่านข้อความ โดยการกดปุ่มหรือใช้คำสั่งเสียงผ่าน Siri ด้วยการกดปุ่มสั่งการด้วยเสียงบนพวงมาลัย  โดยระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน จะถูกแสดงที่บูธของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส  ในงาน เจนีวา อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ 2015 ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

150310-6-1

มิตซูบิชิ Call Center หมายเลขโทรศัพท์ 1800 900 009 หรือ โทร. 02-529-9500 ทุกวันจันทร์ – เสาร์ ระหว่างเวลา  30-17.00 น.

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทยได้ที่

Website : http://www.mitsubishi-motors.co.th

Facebook  : https://www.facebook.com/MitsubishiMotorsTH

Instagram : @MitsubishiMotors_Thailand

Youtube Channel : Mitsubishi Motors Thailand

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส โชว์รถต้นแบบ XR-PHEV II พร้อมเปิดตัวไทรทันใหม่ เจนีวามอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 85