อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 91) “อาสาสมัครทหารพราน….วีรชนแห่งปลายด้ามขวาน”

เมื่อ: เสาร์, ก.พ., 2015

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 91) “อาสาสมัครทหารพราน….วีรชนแห่งปลายด้ามขวาน”

150228-10-1

ในขณะที่พวกเราคนส่วนใหญ่ของประเทศ กำลังทำภารกิจต่างๆ ปฏิบัติหน้าที่ ประกอบการงานส่วนตัวค้าขาย ทำนา ทำสวน ท่องเที่ยว พักผ่อน ดูหนัง ฟังเพลง ดื่มกิน ปาร์ตี้รื่นเริง อย่างมีความสุข

แต่….พวกเขาเหล่านั้นยังคงปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็งพร้อมความรับผิดชอบในหน้าที่ เพื่อคนไทย และ แผ่นดินไทย ด้วยวัยเพียงยี่สิบต้นๆ ของคนหนุ่มสาว แต่งกาย “ชุดดำ” มีอาวุธประจำกายเป็นปืนยาว M16 พร้อมคู่หู และมอเตอร์ไซด์คู่ใจ เพื่อปกป้องอธิปไตยของแผ่นดินปลายด้ามขวาน ต่อสู้กับอริราชศัตรู ผู้คิดร้ายแบ่งแยกแผ่นดินไทย

ยอมสละความสุขส่วนตัว ยอมห่างไกลครอบครัวลูกเมียพ่อแม่พี่น้องเพื่อมาทำหน้าที่ของชายและหญิงลูกหลานไทย ตอบแทนบุญคุณแผ่นดินตอบแทนบรรพชนปู่ย่าตาทวด ของชาวสยาม คนสงขลา คนพัทลุง คนนครศรีฯ เมื่อร้อนกว่าปีที่แล้ว ที่ได้สละเลือด เนื้อ และชีวิต ปกป้องทำศึกรักษาไว้ซึ่งแผ่นดินนี้ จวบจนพวกเราลูกหลานได้อาศัยอยู่ทำกิน ตราบเท่าทุกวันนี้

เหตุความขัดแย้ง…มาจากเรื่องของแผ่นดิน เชื่อชาติ และความเชื่อระหว่างคน เซียม-สยาม(ไท)-กับ คนมาลายู ประกอบกันการศึกษาประวัติศาสตร์อันตื้นเขิน และการยุยง ปลุกปั่น ของผู้หวังประโยชน์ จากความขัดแย้ง ที่นำศาสนามาบิดเบือนสร้างความหลงผิด บวกกับ ความอยุติธรรมที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่รัฐ จึงเกิด “ไฟใต้”

ชายนักรบชุดดำต้องต่อสู้กับศัตรู ซึ่งเป็นชนชาติเดียวกัน คือ “ไทย” ต่างกับสมัยที่ “ลิงขาว” เป็นทหาร อยู่ชายแดนด้านอรัญประเทศต่อสู้กับทหารเขมรแบบยุทธวิธี ไม่ใช่แบบสุนัขรอบกันปลอมตัว แต่งกายเป็นผู้หญิงคลุมหน้าคลุมตา แอบเข้ามาข้างหลัง ใช้มีดบาดคอ ใช้ปืนซุ่มยิง พวกเขาอยู่ในที่แจ้งแต่ศัตรูอยู่ในที่ลับ ดักซุ่มโจมตีแอบวางระเบิดกว่าพวกเขาจะยิงกระสุนออกไปไดทีละนัดต้องคอยให้ฝ่ายศัตรูทำก่อน กลัวผิดพลาดโดนผู้บริสุทธิ์ พวกเขาจึงเสียเปรียบในยุทธวิธี ความท้อแท้ น้อยเนื้อต่ำใจย่อมเกิดบ้างในบางครั้งบางคราว

“ลิงขาว” ต้องการเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้แก่นักรบรุ่นน้องรุ่นลูกที่หลายคนไม่เข้าใจ แม้กระทั่งเจ้านาย หรือนักรบห้องแอร์บางคน ชีวิตไม่ได้มีแต่เงินทอง ยศถาบรรดาศักดิ์ อย่าคิดว่ามีอำนาจใหญ่ เป็นเสธฯ เป็นนายพล แล้สทุกคนต้องเคารพถ้าขาดซึ่งความดีขาดคุณธรรม อาสาสมัครฯ พลทหารที่ถูกเกณฑ์มาเพื่อรับใช้ชาติ ไม่ได้รับใช้นายเลวๆ “ลิงขาว” เข้าใจจิตของทหารชั้นผู้น้อยได้เป็นอย่างดีเพราะ “ลิงขาว” ก็เคยเป็นอย่างนั้นมาแล้วหลายคนเขาเห็นเราเป็นพลทหารชั้นต่ำ แต่เราก็มีจิตใจ เราก็รักชาติรักแผ่นดิน รักในหลวง และเราก็มีการศึกษา และจิตสำนึกรู้จักผิด-ถูก ชั่ว-ดี    ไม่ได้มืดบอดเหมือนใครบางคนที่หลงอยู่ในยศอำนาจแห่งความเหิมใหญ่ จึงได้ทำอะไรโง่ๆ ขู่เข็นผู้อ่อนด้อยกว่า จนทนไม่ไหว จึงได้ใช้ปืนยิงนาย ตายมาแล้วหลายรายแล้วก็ยังมีต่อไปอีก ตราบใดที่นาย…ไม่ทำตัวเป็นเยี่ยงอย่างที่ดีที่มีเมตตากับผู้น้อยกว่า

รางวัล “ดาว….พิทักษ์ชายแดนใต้” เป็นรางวัลของคนชนชั้นเดียวกันที่เข้าใจความรู้สึก ความมีเกียรติ ความรักชาติ รักแผ่นดิน ความจงรักภักดี ต่อสถาบัน ซึ่งยากที่จะบอกใครได้ เพื่อจะได้เป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องแผ่นดินไทยของเราไม่ว่าจะเป็นภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคตะวันออก หรือ ภาคกลาง ประเทศไทยเราเสียแผ่นดินมามากพอแล้ว พวกเราคนไทยในรุ่นปี พ.ศ. นี้ ต้องไม่ยอมอีกแล้ว

อาสาสมัครทหารพราน “นักรบชุดดำ” ก่อตั้งขึ้นโดยมติคณะรัฐมนตรี เมื่อ พ.ศ.2521 วันที่ 18 กรกฎาคม เป้าหมาย หรือวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับคอมมิวนิสต์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา เหตุผลเพราะทหารหลักมาจากต่างพื้นที่ และต้องอยู่ประจำหลักที่ จึงทำให้เสียเปรียบฝ่ายศัตรู จึงต้องใช้คนในพื้นที่ในรูปแบบอาสาสมัครพิเศษ

ปัจจุบันกองกำลังอาสาสมัครทหารพรานประกอบด้วย ทหารกองประจำการ และอาสาสมัครรับแต่งตั้งเป็น “พลอาสาพิเศษ” ขึ้นเป็นทหารกองประจำการ อายุ 18-29 ปี เป็นคนในพื้นที่ปฏิบัติการ และมีความชำนาญภูมิประเทศ รวมถึง คนอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ลูกหลาน “ลิงขาว” ด้วย ดังนั้น ถ้าพี่น้อง “อาสาสมัครทหารพรานวีรบุรุษนักรบชุดดำ” มีอะไรให้ “ลิงขาว” รับใช้ติดต่อได้ที่สำนักงาน นสพ.มติไทย ด้วยความยินดีครับ

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม “ลิงขาว”

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 91) “อาสาสมัครทหารพราน….วีรชนแห่งปลายด้ามขวาน”