อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 90) “ทำเฒ่า 2 … ยุคคนไม่รู้หวัน”

เมื่อ: พฤหัส, ก.พ., 2015

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 90) “ทำเฒ่า 2 … ยุคคนไม่รู้หวัน”

150212-3-1

ฉบับนี้ “ลิงขาว” ขอทำเฒ่ามั่ง!! เพราะบ้านเมืองเป็นของเรา ปู่ย่าตาทวดเอาเลือดเนื้อ และชีวิตเข้าแลกไว้ ลูกหลานจึงได้มีแผ่นดินอาศัยอยู่ทำกินและได้ทำเฒ่า!!

พระพุทธองค์ตรัสไว้เมื่อสองพันกว่าปีมาแล้ว ทางไปสวรรค์มีทางเดียว ไม่มีทางอื่นนอกจาก “มรรคองค์8” จะมีสนช. กี่ร้อยกี่พันคนนั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญจะร่างรัฐธรรมนูญดีอย่างไรก็ไม่ถูกใจคนที่มันไม่ชอบ มันจะเป็นเช่นนั้น เพราะคสช. ผู้ให้กำเนิด สนช. แล้ว สนช. ผู้ให้กำเนิดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ในยุคไม่นานมานี้มีคำกล่าวเรื่อง “ต้นไม้พิษลูกไม้พิษ” หวังว่าคนไทยคงยังไม่ลืมกันนะจ๊ะ!! วันนี้คนเสื้อแดงยังอยู่เพียงแต่พวกเขาถอดเสื้อไว้ในตู้ (ในใจ) ซึ่งพร้อมจะหยิบมาใส่เมื่อถึงเวลาและโอกาสอำนวยได้เสทอคือวันที่ คสช. หมดอำนาจเก็บปืนเข้าซอง ความวุ่นวายยังเป็นเงาดำทมิฬ!!

วันเวลา…ผ่านไปอย่างรวดเร็วครึ่งปีแล้วสำหรับรัฐบาลท่านนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา อนาคตข้างหน้าเหลือเพียงครึ่งหนึ่งสำหรับอายุรัฐบาล คสช. เมื่อรัฐบาลมีอายุเพียงไม่กี่เดือน อำนาจ คำสั่ง จะยังศักดิ์สิทธิ์อยู่หรือไม่? ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ รัฐจะเต็มใจปฏิบัติ เหมือนเมื่อเริ่มต้นหรือเปล่า หรือเตรียมล้างมือ เกียร์ว่าง คอยนายคนใหม่ก็ยังไม่รู้ การวางระเบิด 2 ลูกที่สยามพาราก้อน เป็นการส่งคืนอำนาจ หรือฉลองศักราชใหม่หรือไม่? ท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ อย่ามัวหลงประเด็น ยืนพูดหน้าเสาธงทุกวันศุกร์ เพราะท่านไม่ใช่ครู!! กระชับอำนาจปฏิบัติปฏิรูปประเทศ แบบไม่ต้องเกรงใจใคร? ไม่ต้องเกรงใจนักประชาธิปไตย นักเลือกตั้งแบบโกงคะแนนเสียง อย่าสนใจอเมริกาเป็นประเทศที่มีมาตรฐานเดียวคือ ผลประโยชน์ของประเทศมัน ประชาธิปไตยคือช่างทางของผมประโยชน์ประเทศอเมริกาเท่านั้นถ้าท่านรักสถาบัน รักคนไทยต้องกำจัดพวกหมิ่นสถาบันให้สิ้นซาก อย่าให้เชื้อร้ายกลายพันธุ์!!

รัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่นั่นคือจุดเริ่มต้นของปัญหาใหม่ เมื่อคณะผู้ร่างยังหลงประเด็น ยังหลงติดกับดักประชาธิปไตย แบบไม่ลืมหูลืมตา เป็นเรื่องไร้สาระสิ้นดีของคนมีความรู้แต่ขาดสติหรืออาจะไร้ปัญญา พระพุทธองค์สอนเรื่อง “ศีล สมาธิ ปัญญา” มีเพียง 3 อย่างเท่านี้เองไม่มีมากกว่านี้ ได้บอกอะไร? กับชาวพุทธบ้าง ท่านน่าจะแปลความหมายได้ถูกต้อง ระดับอาจารย์ ระดับด็อกเตอร์ แต่ยังห่างไกลธรรมะ ซึ่งเป็นสัจจะ กลับมาสงขลาดีไหม? อนาคตเสียของ!!

“ปรองดอง” คือหมดความขัดแย้ง แต่วันนี้และพรุ่งนี้ความขัดแย้งของประเทศไทยยังไม่หมดเพราะอีกฝ่ายเขาคิดว่ายังไม่ได้รับความเป็นธรรมความยุติธรรม ที่ไม่มีจริงในโลกนี้!! ดังนั้นความปรองดองจึงไม่เกิดแต่ก็ไม่ยากทำได้ 2 วิธีคือข้อแรกฆ่าคนที่ขัดแย้งให้หมด วิธีที่สองคือทำให้น้ำท่วมโลก ท่านผู้มีอำนาจจะเลือกวิธีไหน? กลางวัน กับ กลางคืน ความดี กับ ความชั่ว ไม่มีวันปรองดอง และไม่มีวันที่จะเป็นหนึ่งเดียวกัน ต้องใช้กฎหมาย กฎกติกา ควบคุมเท่านั้นแบบคุกมีไว้ขังคนชั่วคนทำผิดโลกภายนอกสำหรับคนดี

โลกปัจจุบันมีสองข้ออำนาจเสรีทุนนิยมมีอเมริกาเป็นตัวพ่อเผด็จการคอมมิวนิตลิ์ แบบจีน คนไทยชอบเสรี อิสระ แต่ทำตัวเป็นเผด็จการ มาตั้งแต่โบราณกาลแบบคำที่ว่า “ทำอะไรตามใจคือไทยแท้” ความวุ่นวายของประเทศไทยไม่ได้เกิดจากคนตระกูลเดียว แบบสมัยจอมพลถนอม จอมพลประภาสแล้ว แต่มีคนหลายตระกูลเป็นหัวโจ๊ก ในยุคทุนนิยมที่อเมริกาเป็นเจ้าพ่อ!!

“ลิงขาว” ขอทำเฒ่าสอนสังฆราช สอนด๊อกเตอร์ มหาศาสตราจารย์ทั้งหลายอย่าเสียเวลากับรัฐธรรมนูญ นักเลยเพราะยิ่งร่างมากมาตรา ยิ่งสร้างความขัดแย้ง เพราะเหตุที่มามันไม่เป็นประชาธิปไตย แต่ต้น!! ไม่ทราบว่าท่านศาสตราจารย์เคยปลูกบ้านริมคลองหรือไม่? การฝังเสาเขาทำอย่างไร? ลองไปศึกษาดู!! ถ้าไม่รู้ “ลิงขาว” จะบอกให้คือปักเสาเอาไว้หลวมๆ เพื่อขยับ…เพื่อเขยื้อน…ให้เข้าที่ในภายหลังมันเป็นเทคนิคที่จะนำมาใช้สร้างประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญ ให้มั่นคงในกาลข้างหน้า แต่ไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่กำลังทำกันอยู่ ณ ปัจจุบันเสียเวลา ไร้ปัญญาแบบ “ใช้มีดโกนฝ่าฝืน”

ขอทำเฒ่าเรียนไปถึงท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ปัญหาไฟใต้” ท่านเดินมาถูกทางแล้ว แต่ความมั่นคงของรัฐบาล และท่านนายกรัฐมนตรีนายกประยุทธ์ นั้นมีเวลาน้อยเหลือเวลาบริหารประเทศไม่กี่เดือน งานสานต่อนโยบายกับประเทศมาเลเซียคงไม่ต่อเนื่อง ทำอย่างไร?ดี “ลิงขาว” ขอทำเฒ่าอย่างนี้!! คือท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศไปเลยว่า “เมื่อร่างรัฐธรรมนูญ เสร็จแล้วประเทศไทยจัดให้มีการเลือกตั้ง นกยกรัฐมนตรีจะลงสมัครเลือกตั้งกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ตามระบอบประชาธิปไตยอีกวาระหนึ่ง” นี่แหละการทำเฒ่า !!

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม “ลิงขาว”

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 90) “ทำเฒ่า 2 … ยุคคนไม่รู้หวัน”