อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 89) “ทำเฒ่า” วัฒนธรรมไทยคือความมั่นคงของชาติไทย

เมื่อ: พุธ, ม.ค., 2015

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 89) “ทำเฒ่า” วัฒนธรรมไทยคือความมั่นคงของชาติไทย

150128-4-1

จำได้ไหม ตายายยังจำได้ไหม  /  ปู่ย่าจำได้ใช่ไหม สอนหนูอยู่แทบทุกปี  /  สอนให้เด็กต้องรักกัน มีคำขวัญให้สามัคคี  /  ให้ทำดี ให้อดออมพากเพียร  /  จำได้ไหม ป้าลุงยังจำได้ไหม  /  น้าอาจำได้ใช่ไหม สอนหนูเรื่องประเพณี  /  สอนให้อย่าทะเลาะกัน ให้แบ่งปันในยามที่มี  /  ให้คิดดี ให้อภัยเมตตา  /  ขอให้เด็กอย่างเราทุกคน ได้มองเห็น  /  ว่าบ้านเราเมืองเรานั้นเป็น เช่นคำสอนมา  /  เห็นผู้ใหญ่ไม่ทะเลาะกัน คิดต่างกันนั้นธรรมดา  /  เปิดใจรับเปิดใจรู้ พวกหนูอยากเห็น  /  อยากจะเห็น น้าอามาเดินด้วยกัน  /  ลุงป้ามาจับมือกัน บ้านเมืองคงไปได้ดี  /  ถึงแตกต่างกันเท่าไร แต่หัวใจยังสามัคคี  /  วันพรุ่งนี้ พวกหนูจะก้าวเดินตาม

“ลิงขาว”ขอชื่นชมคุณประภาส ชลศรานนท์ ผู้แต่งเนื้อร้อง ท่านแต่งได้ดีเยี่ยม คุณจักรพันธ์ เอี่ยมหนุน เรียบเรียงทำนองได้ไพเราะมาก คณะเด็กๆ น้องๆ และครูผู้สอนเก่งมากๆ ร้องได้อารมณ์จริงๆ ทุกวันเวลาหกโมงเย็น คนไทยได้ฟังเพลงนี้กันทุกวัน และร้องตามกันได้เกือบทุกคนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นับว่าเป็นเพลงฮิต ของ คสช. เป็นรองก็เฉพาะเพลงคืนความสุขให้ประชาชน “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน”

ท่านนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านได้กล่าวว่า “สื่อมวลชนสามารถติชมได้ เพื่อสร้างสรรค์ ไม่ได้จำกัดสิทธิเสรีภาพสื่อ “ลิงขาว” ในฐานะสื่อมวลชนที่มองเห็นบางสิ่งบางอย่างมันทำลายความมั่นคงของชาติ ทำลายวัฒนะธรรมอันดีงามของแผ่นดินไทย จะนิ่งเฉยก็ไม่ใช่พลเมืองที่ดีของแผ่นดิน จึงใช้สามัญสำนึกแบคนเป็นพ่อ เป็นลุงป้า น้าอา ไม่ส่งเสริมให้ลูก ๆ ร้องเพลงนี้ และก็คิดว่าเด็กๆ ชุดที่ร้องเพลงนี้เขาก็คงไม่ได้คิดอะไรที่ลึกซึ้งมากกว่าเนื้อเพและความไพเราะและการดำเนินการของผู้ใหญ่ “ลิงขาว” ก็ไม่รู้ว่าใคร? เป็นคนคิด หรือเป็นคนริเริ่ม ไม่ทราบว่าท่านคิดดีแล้วหรือ? “ลิงขาว” เป็นคนใต้ เคารพเชื่อฟังปู่ย่า ตายาย ลุงป้าน้าอา ไม่คิดไปบังอาจสั่งสอนปู่ย่าตายาย แบบนักร้องตัวเล็กๆ ชุดนี้ ภาษาใต้บ้านเราเรียก “ทำเฒ่า” มีพ่อแม่ ลุงป้าน้าอา คนใดบ้างที่ชอบเด็กๆ ที่ทำเฒ่า ใน คสช. มีผู้รู้ระดับอาจารย์ที่เป็นสายคนใต้ตั้งหลายคน คงจะเข้าใจความหมายของคำว่า “ทำเฒ่า” ได้ดีนะครับ “ลิงขาว” ขอขยายความคำว่า “ทำเฒ่า” เพื่อแฟนมติไทยที่ไม่ใช่คนใต้รู้ความหมายของคำว่า “ทำเฒ่า” แบบง่ายๆ คือเด็กที่เสือกเรื่องของผู้ใหญ่ หรือ เป็นเด็กแต่ทำตัวเป็นผู้ใหญ่ ภาคกลางอาจเรียกว่าเด็กทะลึ่ง

วัฒนธรรมอันดีงามของคนไทยได้ถูกทำลายแบบไม่ตั้งใจ หรือ รู้เท่าไม่ทันจากความหวังดีของคณะผู้ดำเนินการทำเพลงนี้ออกมา ไม่ทราบว่ากระทรวงวัฒนธรรมของประเทศไทยฝ่ายความมั่นคงฝ่ายทหารมีตัวตนอยู่หรือไม่ ? เพราะวัฒนธรรมคือความมั่นคงของชาติวัฒนธรรมไทย ผู้ใหญ่จะเป็นผู้อบรมสั่งสอนลูกหลานเด็กๆ แบบคำโบราณว่า “เดินตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด” เชื่อฟังเคารพเป็นวัฒนธรรมไทยแต่โบราณธรรมเนียมไทย เขาไม่ให้เด็กต่อปากต่อคำกับผู้ใหญ่นี่อะไร? เนื้อร้องเป็นการสั่งสอนผู้ใหญ่อีกต่างหาก ฟังดูแบบคนโง่ๆ ที่ดูเหมือนว่าดีแต่ถ้าลึกเข้าไป ในจิตวิทยาเด็กที่คณะผู้ใหญ่เหล่านี้ให้ท้ายร้องเพลงสอนปู่ย่าตายายจะดีได้อย่างไร? คนไทยมลายูใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ต่อสู้เพื่อให้คงอยู่ของ “อัตตลักษณ์” วัฒนธรรมอันดีงาม ถึงกับต้องจับปืนยืนสู้อำนาจรัฐที่เขาเรียกว่า “ไฟใต้” แต่คนไทยแท้ๆ (ลิงขาวไม่แน่ใจว่าเป็นคนไทยแท้ๆ หรือไม่!) กำลังทำลายวัฒนธรรมอันดีของคนไทยเราวันนี้ “ไส้ศึก” มีอยู่มากมีอยู่ทั่วทุกหย่อมหญ้าใน คสช. มีไส้ศึกหรือเปล่า ? ท่านนายกรัฐมนตรีต้องตรวจสอบ สิ่งที่ท่านทำดีเพื่อประเทศชาติเพื่อคนไทยที่ดีอยู่แล้ว “ลิงขาว” ขอให้กำลังใจ แต่สิ่งที่มันบ่อนทำลายวัฒนธรรมและความมั่นคงของชาติ ต้องแก้ไขอย่าให้ลุกลามเช่น “ไฟใต้” ปล.เพลงท่านท้ายที่คนโตร้องนั้นดีมาก “ขออย่าให้เด็กทำเฒ่าครับ”

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม “ลิงขาว”

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 89) “ทำเฒ่า” วัฒนธรรมไทยคือความมั่นคงของชาติไทย