อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 87) “ลับ” คือบอกใครไม่ได้

เมื่อ: พุธ, ธ.ค., 2014

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 87) “ลับ” คือบอกใครไม่ได้

141224-3-1

“ความลับ” เป็นสิ่งสำคัญในการดับไฟใต้ หน่วยงานลับของไทยมีหรือไม่? ขอแนะนำผู้รับผิดชอบ ตั้งหน่วยงานลับ เพื่อดับไฟใต้ แต่ถ้ามีอยู่แล้ว “ลิงขาว” คนโง่…คนนี้ ต้องขอกราบประทานโทษ

“ความลับ” ที่ทำให้ทีมฟุตบอลไทยชนะทีมมาเลเซียคือแรงใจที่ได้รับพระราชทานจากในหลวง เมื่อพระองค์ได้รับสั่งให้ราชเลขาโทรไปให้กำลังใจนักฟุตบอลไทยที่ทำการแข่งขันอยู่ในสนามที่ประเทศมาเลเซีย เป็นความสุขเหลือเกินของคนไทย ที่ได้จางหายมานานแล้วบนแผ่นดินนี้ เพราะนักการเมืองเลวๆขึ้นครองเมืองโดยเฉพาะแผ่นดินปลายด้ามขวาน ที่ถูกเติมน้ำมันลงบนกองไฟให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งจากเหตุการณ์ตากใบ กรือเซะหรือกรณีอุ้มทนายสมชาย แต่วันนี้…ทีมฟุตบอลชาติไทยเอาชนะทีมมาเลเซีย และได้แชมป์มาครองอีกด้วยคือ เป็นวันแห่งความสุขของคนไทย และที่เป็นความสุขยิ่งกว่าได้แชมป์คือเมื่อรู้ว่าในหลวงทรงทอดพระเนตรพร้อมกับคนไทยนับล้านๆคนทางทีวี และความสุขอีกอย่างของทีมงานหนังสือพิมพ์มติไทยคือ งานจัดเลี้ยงปีใหม่ ปีที่ 22 ของหนังสือพิมพ์มติไทย พวกเราได้พบปะกับเพื่อนร่วมอุดมการณ์จากหลายๆจังหวัด หลายๆศูนย์ข่าว นานๆครั้งที่พวกเราได้ดื่มได้กินร่วมกัน “ลิงขาว” ประทับใจมาก ความดีและคุณงามนี้ต้องยกให้ผู้ยิ่งใหญ่คือคุณทรงธรรม จันทรัตน์ และคุณวาสนา แกล้วทนงค์ สองท่านที่ได้เสกสรร อาหารดีๆ ดนตรีไพเราะ กินครั้งเดียวอิ่มไปตลอดปี พ.ศ.2558… วันงานท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายธำรง เจริญกุล ให้เกียรติเข้าร่วมงานเป็นท่านแรก ตามด้วยผู้การจังหวัดตรัง พล.ต.ต. จีรวัฒน์ อุดมสุด ส่วนท่านพลเอกมนัส เสถียกาลได้ส่งคุณนายมาแทน กราบขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ “ลิงขาว” ขอเป็นตัวแทนทีมงานครอบครัวมติไทย กราบแทบเท้าผู้ให้การสนับสนุนทุกๆ ท่าน ทุกๆ ห้างร้านบริษัท

เมื่อความสุขผ่านไปแล้ว ต่อไปเรามาพูดถึงความทุกข์ของคนปลายด้ามขวาน ขยายความเรื่อง “ความลับ” หรือ “หน่วยงานลับ” เพื่อให้พี่น้องแฟนๆ น.ส.พ.มติไทยที่ติดตามอ่านบทความอาสาดับไฟใต้ จะได้เข้าใจเรื่องหน่วยงานลับ คือหน่วยงานที่ไม่เปิดเผย ทำกิจกรรมหนามยอกหนามบ่ง เพื่อต่อสู้กับสงครามกองโจรที่พวกขบวนการก่อความไม่สงบนำมาใช้สร้างความเสียหายในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ โครงสร้างของหน่วยงานลับหรือ หน่วยรักแผ่นดิน ใช้หลักการเดียวกับเมื่อสมัยก่อนที่ตำรวจนำมาใช้คือใช้โจรปราบโจร ใคร? วางระเบิด ใคร? เผาโรงเรียน คำตอบมีคนรู้เพราะไม่ได้ทำคนเดียว มีวัยรุ่นในพื้นที่เขารู้กันดี แต่ฝ่ายรัฐไม่รู้เพราะคนของรัฐไม่ได้อยู่ในกลุ่มวัยรุ่นพวกนั้น วิธีแก้ทำได้ไม่ยาก คือฝ่ายรัฐหรือผู้รับผิดชอบ แกล้งทำเงินหล่นสักก้อน ให้หัวหน้าวัยรุ่นในพื้นที่ผ่านผู้รู้ผู้ชำนาญการพิเศษ ที่มีจิตใจรักชาติ รักแผ่นดินไทย นำเงินก้อนนั้นไปทำอะไรก็ได้ แต่เมื่อทำแล้วผลต้องทำให้แผ่นดินปลายด้ามขวานเกิดสันติสุข วิธีการไม่ต้องมีอะไรเป็นกฎเกณฑ์มาก ทำแบบนักเลงเขาทำกัน แต่ให้ดูที่ผลของงาน หลักเกณฑ์รายละเอียดตรงนี้ “ลิงขาว” ขอเก็บไว้ก่อนเพราะเป็นความลับ

การที่เราเกิดเป็นคนไทยนับถือศาสนาพุทธ เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศนี้ แต่ถูกคนส่วนน้อยรังแก เผาบ้าน ฆ่ายกครอบครัว พวกเรายอมอยู่ได้อย่างไร นักสิทธิมนุษยชนช่วยเหลืออะไรได้บ้าง โอ้ไอซี. ไปอยู่ไหน? ท่านนายกฯประยุทธ์ เยือนมาเลเซียแล้วพูดคุยกันให้รู้เรื่อง อย่าทำหน้าไหว้หลังหลอกดังเช่นที่ผ่านมา “ประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นบ้านของศัตรู (แผ่นดิน)” รู้ๆกัน!!  ดีใจที่บอลไทยชนะได้..!! แต่เสียใจที่คนไทยพุทธถูกฆ่า!!

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม ลิงขาว

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 87) “ลับ” คือบอกใครไม่ได้