อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 85) “ไฟใต้”…อยู่ในมือใคร? (2)

เมื่อ: พฤหัส, พ.ย., 2014

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 85) “ไฟใต้”…อยู่ในมือใคร? (2)

141113-9-1

เมื่อเราได้คำตอบแล้ว อย่าขอให้ท่านลงมานั่งทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้อย่างน้อยสัปดาห์ หรือ เดือนละหนึ่งครั้ง ก็ดี เมื่อเกิดระเบิดสี่จุดที่ร้านคาราโอเกะ ในตัวเมืองจังหวัดปัตตานี ส่งท้ายความหลัง “ลิงขาว” ที่ไปจัดกิจกรรมแบ่งปันความสุขให้เด็กกำพร้าและมอบทุนการศึกษา ณ สถานสงเคราะห์ปัตตานี เสร็จเรียบร้อยพอดี บวกกับเหตุการณ์ยิงถล่มประชาชนที่นั่งดื่มเหล้าเบียร์ที่ร้านของชำ 3 ศพ ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ทิ้งไว้ว่า “กูยิงผิดตัว เหมือนพวกมึงยิงชาวมลายู” ทำให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รองนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการทหารบก และ รอง ผอ.กอ.รมน. ร้อนตัวต้องออกมาสั่งการให้ ทหาร ตำรวจ ทุกหน่วย กระชับ เร่ง ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้ประชาชน นำเอา “ทุ่งยางแดงโมเดล” มาขยายใช้พื้นที่อื่นๆ เพิ่มขึ้นอันนี้ คือ คำตอบของคำถามที่ว่า “ไฟใต้”…อยู่ในกำมือใคร? ก็อยู่ในกำมือ ของ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รองนายกรัฐมนตรีผู้บัญชาการทหารบก และ รอง ผอ.กอ.รมน. มีฐานะรับผิดชอบสูงสุด รองลงมาจากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

สิ่งที่พวกเราประชาชนคนปลายด้ามขวาน อยากจะร้องขอกราบวิงวอน เพื่อความสงบสุขที่ปลายด้ามขวานจะทำให้คนไทย ทั้งพุทธ อิสลาม ได้มีความรู้สึกปลอดภัย ไม่ใช่ ให้เด็กบ้า ๆ เด็กขี้ยา ขู่เข็ญอยู่ได้ทุกวัน คือ ร้องขอให้ท่านมีที่นั่งทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ มานั่งทำงานในพื้นที่อย่างน้อยสัปดาห์ หรือ เดือนละหนึ่งวัน เพื่อว่าประชาชนขอความช่วยเหลือ เป็นขวัญกำลังใจ ให้คนไทยพุทธ ไม่ต้องถูกเด็กบ้าๆ เด็กขี้ยา ขู่เข็ญ เช่นทุกวันนี้

คนไทย…เลิกพูดหลอกลวงกันเสียที วันนี้ “ลิงขาว” ขอเอาความจริงมาพูดเพื่อสร้างสรรค์สังคมเพื่อคืนความสุขให้ประชาชน อย่างที่ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวอยู่บ่อยๆ ในแผ่นดินไทย ยกเว้นสถาบันพระมหากษัตริย์ แล้ว ไม่มีใคร มีอำนาจมากกว่า ผู้บัญชาการทหารบก แล้วผู้บัญชาการทหารบกคือใคร ? ตอบคือ ผู้รับผิดชอบดับไฟใต้ คือ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร นั้นเอง

วันนี้…บูรพาพยัคฆ์ทั้งสามรุ่นพี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีดูแลความมั่นคง พี่รอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. น้องเล็ก แต่อำนาจใหญ่โต พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รองนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการทหารบก แล้วอย่างนี้จะไม่ให้คนไทยทั่วประเทศและคนไทยปลายด้ามขวาน ฝากความท้วงไว้กับคณะพี่น้องของท่านผู้นำได้อย่างไร? ในเมื่อหัวหน้าครูก็เป็นทหารเรือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศก็ทหารบกอดีต ผบ.สส. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก็ทหาร ฯลฯ ก็ดี…ประเทศไทยจะได้มีความมั่นคง เมื่อปล่อยให้นักการเมืองบริหารประเทศมานานแล้ว ทำให้ประเทศไทยตกหลังเพื่อนบ้าน แม้แต่ลาว เขมร ไม่ต้องพูดถึง มาเลเซีย สิงคโปร์ อดีตสยามประเทศผู้ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นใครด้วยพระบารมีของมหาราชแห่งสยามพระปิยามหาราชผู้ก่อตั้งโรงเรียนนายร้อย จปร. ที่พวกท่านได้สำเร็จการศึกษา คงถึงเวลาแล้วที่พวกท่านจะได้ตอบแทนคุณแผ่นดิน และ พระกรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ เจ้าอันเป็นที่รักของคนไทย เพื่อนำพารัฐนาวาสยามแซงล้ำหน้า หรืออย่างน้อยก็ตามทันเพื่อนบ้าน ให้สมกับตำแหน่งผู้นำแห่งอาเซียนในอนาคต

เวลาสำหรับการเป็นนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงหนึ่งปีคงจะไม่เพียงพอ ตำแหน่งรัฐบุรุษ เช่น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ยังเปิดโอกาส เมื่อท่านมีน้องที่จงรัก (ผู้บัญชาการทหารบก) และประชาชนผู้ภักดี เป็นกำแพงหลังผนังทองแดง ให้ท่านได้พอ และยืนอย่างสง่า ประเทศศักดิ์ศรี “ประเทศไทย” ให้โลกได้รับรู้เช่น “ศิลปะมวยไทย” ที่เป็นที่หนึ่งเป็นมรดกโลก

ท่าน…ไม่ต้องรังเกียจเผด็จการ ถ้าเผด็จการสร้างชาติสร้างความสุข กินดีอยู่ดีให้กับประชาชน เช่นประเทศจีนท่าน…ไม่ต้องรักประชาธิปไตย ถ้าประชาธิปไตย ทำให้คนไทยแตกแยก คนไทยไร้ความสุข คนไทยแตกแยก คนไทยไร้ความสุข คนไทยอดอยากทุกเข็ญ… “วิชารัฐศาสตร์” สอนให้รู้ว่าไม่ต้องบอกคนโง่ให้รู้ว่าจะทำอะไร? แต่ทำให้คนโง่ดู เมื่อถึงเวลาแล้วจะรู้เอง!! เพราะเวลาหนึ่งปีนั้นสั้นนักสำหรับคนดีและรัฐบาลที่ดี รัฐบาลที่แก้ไขปัญหาของประเทศไทย และ”ดับไฟใต้” ครับ!!

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม “ลิงขาว”

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 85) “ไฟใต้”…อยู่ในมือใคร? (2)