อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 81) “ผมไม่ใช่เทวดา”

เมื่อ: จันทร์, ก.ย., 2014

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 81) “ผมไม่ใช่เทวดา”

140913-7-1

คนจริง พูดจริง ทำจริง กล้าหาญ คนไทยชื่นชม ต่างกับนักการเมืองไทย น่าเบื่อเพราะดีแต่พูดแล้วไม่ทำ หรือพูดแล้วทำไม่ได้ พูดเพียงเพื่อหวังคะแนนเสียง ให้ได้มาซึ่งอำนาจและผลประโยชน์ เพื่อให้ได้เป็น ”นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย” โดนที่ไม่รู้จักประมาณตนเอง ไม่รู้จักคำว่าตนเองเหมาะสม หรือ สมควรที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย หรือไม่ ? วันหนึ่งต้องมาเดือดร้อนเพราะตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยเป็นตำแหน่งอันทรงเกียรติ เป็นของสูงและ ศักดิ์สิทธิ์ ใคร? ไม่มีบุญวาสนาเพียงพอ วันหนึ่งต้องมาเดือดร้อนมีตัวอย่างจากอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยที่ผ่านมาแล้วหลายคน แม้แต่แผ่นดินแม่แผ่นดินเกิด (มาตุภูมิ) ก็ไม่สามารถ ที่จะอาศัยอยู่ได้ต้องเร่ร่อนพเนจรไปอยู่อาศัยแผ่นดินอื่น เพราะ บรรพชนไทย เราเสียเลือดเสียเนื้อ และชีวิตแลกมาด้วยความยากลำบาก จึงมีแผ่นดินไทยให้ลูกหลานได้อาศัย ลูกหลานคนไหน ? นายกรัฐมนตรีคนไหน ? ทำชั่วคดโกงแผ่นดิน บรรพชนลงโทษ จึงอยู่บนแผ่นดินเกิดไม่ได้ เพราะแผ่นดินไทยเป็นเลือดเนื้อของบรรพชน ส่วนอำนาจเป็นของประชาชน ใครที่คิดจะแย่งชิงอำนาจประชาชนก็ไม่เป็นไร ถ้าวันนี้ประชาชนยังเย็นเหมือนน้ำ เหมือนลม แต่เมื่อวันใดที่น้ำและลมทรงพิโรธ รวมตัวเป็นพายุ มันจะทำลาย อะไรมาขวางก็เอาไม่อยู่ ใคร ? ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไปพึ่งระวังให้ดี พิจารณาตนเองว่าเหมาะสมหรือไม่ ? หรือว่าถามคนไทยสักหน่อยดีไหม ? อย่าประมาทน้ำหรือลมที่เย็นอยู่ ดั่งโบราณว่าไว้ “น้ำร้อนปลาเป็น น้ำเย็นปลาตาย” ประเทศไทย ไม่ใช่ใครคิดจะเป็นนายกรัฐมนตรีก็เป็นได้ง่ายๆ ถ้าขาดซึ่งบุญบารมี อำนาจวาสนา และคุณธรรม “ลิงขาว” ขอฝากไว้

140913-7-2

“ผมไม่ใช่เทวดา” เป็นคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ผู้มีอำนาจเป็นที่หนึ่งของประเทศไทยใน พ.ศ. นี้ไม่มีใครไม่รู้จัก “บิ๊กตู่” หรือ “ลุงตู่” ของเด็กๆ ท่านคือผู้เสียสละ และยอมเหน็ดเหนื่อยเพื่อชาจิ เพื่อบัลลังค์ และประชาชนไทย “สยบมารกู้แผ่นดิน” อาจเป็นคำพูดที่ไม่ดีพอ แต่ “ลิงขาว” เพียงเปรียบเทียบ ให้พวกเราคนไทย ได้คิดในปี พ.ศ. นี้คนไทยที่มีความสามารถ มีความรู้ฉลาดมีมากความรู้สูงจบด็อกเตอร์ ยิ่งมากมายแต่คนไทยที่มีความกล้าเสียสละ จะมักกี่คน พล.อ.ประยทุธ์ จันทร์โอชา คือคนไทยคนหนึ่ง กล้ายืนอยู่แถวหน้า “ลิงขาว” ขอชื่นชม สิ่งที่ท่านทำมานั้นดีแล้วถูกทางแล้ว เหลือแต่ข้างหน้า ขอให้ท่านทำให้ดียิ่งขึ้นและดีต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุดก็จะเป็นพระคุณต่อชาติต่อประชาชนไทยเป็นอย่างสูง

กราบเรียนท่านนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ภาระที่อยู่ข้างหน้าท่านหนักยิ่งกว่าภูผา ทั้งปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ การพัฒนาประเทศ แต่ “ลิงขาว” ต้องขอเน้นย้ำปัญหา “ไฟใต้” ทุกคนที่อยู่ชายแดนใต้รับแบกมาเป็นของหนักในช่วงสิบปีที่ผ่านมา “ทุกข์” ที่เป็นของคู่กับคนชายแดนใต้หลายรัฐบาล หลายนายกรัฐมนตรีแต่ไม่สามารถแก้ให้ “ไฟใต้”เย็นลงได้เลย เพราะความไม่ตั้งใจจริงของรัฐบาลที่ผ่านมา “ไฟใต้” แก้ได้ถ้าผู้นำของชาติ “เข้าใจ” และ”ตั้งใจ” จะแก้อย่างจริงจัง ถ้าถามเรื่องปัญหา “ไฟใต้” มีผู้รู้อยู่มากมายทั้งทหาร ตำรวจทั้งนักวิชาการ สื่อมวลชนแต่มีผู้ไม่รู้อยู่คนเดียวเลยแก้ปัญหาไม่ได้ ผู้นั้นคือใคร “ลิงขาว” ตอบ คือ “นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย” ถ้าเรามีนายกรัฐมนตรีที่รู้และเข้าใจปัญหา “ไฟใต้” ปัญหาไฟใต้ก็ย่อมแก้ได้ เพราะ ปัญหาที่มันเกิดมากจากเหตุเราหาเหตุพบ ก็แก้ปัญหาได้ แต่วันนี้ที่แก้ปัญหาไม่ได้เพราะเหตุคือผู้นำสูงสุดของประเทศไทย คือ “นายกรัฐมนตรี” แล้วใคร ? ที่จะมาเป็นนายรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไป “ ลิงขาว” เพียงหว่าว่าท่านจะไม่เป็นปัญหาของปัญหา”ไฟใต้” คนต่อไปอีกนะ แต่ในระยะเวลาอันจำกัดรัฐบาลใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่มีเวลาเพียงหนึ่งปี “ เทวดา “ เท่านั้นที่จะเสกได้ แต่ก็ไม่เป็นไรถ้าท่านนายกรัฐมนตรีคนใหม่ วางโครงสร้าง แนวทางไว้ให้ถูกต้องมั่นคง มีองค์กรแก้ปัญหาไฟใต้ ด้วยตนเองแบบยั่งยืน ไม่ขึ้นกับรัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรีที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาล ท่านคือนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย คนต่อไป ที่ “ลิงขาว” หวังไว้

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม “ลิงขาว”

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 81) “ผมไม่ใช่เทวดา”