อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 80) “ใครที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไป?”

เมื่อ: พุธ, ส.ค., 2014

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 80) “ใครที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไป?”

140813-9-1

ยามบ่ายในช่วงปลายเดือนรอมฎอน ที่จังหวัดสตูล อากาศร้อนอึมครึม ลมเงียบสนิท ต้นไม้ยืนต้นนิ่ง ไม่สะบัดใบ ไร้เสียงนกร้องและเงานกบิน เช่นคนไร้วิญญาณเหมือนโลกขาดซึ่งเสรีภาพ  ดูข่าวพวกคนยิงอิสราเอลยิงถล่มอิสลาม ฮามาส พวกปาเลสไตส์ที่นอนกาษา ระเบิดไม่มีตามีจุดหมายทำลายร้างทำให้ลูกเด็กเล็กแดง เสียชีวิตบาดเจ็บล้มตายน่าเวทนายิ่ง ในยามประเทศไทยได้ทำรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเสร็จแถลงโดยตัวแทน คสช. ที่มี ดร.วิษณุ  เครืองาม บรมอาจารย์ทางด้านนิติกรเจ้าเดิมที่เคยรับใช้รัฐบาลทักษิณ ร่วมอยู่ด้วย ตามติดด้วยข่าว นายตำรวจยศร้อยตำรวจโท สน. ท่าเรือ ถูกทหารคุมตัว เพราะเรียกรับเงินจากคิวมอไซค์รับจ้าง ยังไม่จบข่าวประจำวน มีเหตุเกิดที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ระเบิดคาร์บอมที่หน้าบ่อนไก่ตำบลนาประดู่ อำเภอโคกโพธิ์จังหวัดปัตตานี มีผู้เสียชีวิตสองคนเป็นแม่ค้าผู้หญิง ติดตามด้วยรายงาประจำวันเศรษฐกิจไทย หนี้ครัวเรือนของคนไทย เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ผลของนโยบายรถคันแรก ของรัฐบาลเก่าออกฤทธิ์หนี้นอกระบบเพิ่มมากขึ้นเพราะคนไทยไม่มีเงินจับจ่ายต้องกู้ยืมส่งลูกเรียน ช่วงเปิดเทอมที่ผ่านมา

ประเทศไทยว่างเว้นนายกรัฐมนตรีมาเป็นเวลาอย่างน้อยสองเดือน มีแต่คณะ คสช. และหัวหน้า คสช. ที่ทำหน้าที่ดูแลบริหารประเทศ ในยามนี้คนไทยหลายภาคส่วนกำลังโหยหาและคาดเดาว่าต่อไปใคร ? จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของประเทศไทย เพราะพวกเขาหวังอยากให้นายกรัฐมนตรีคนใหม่มาแก้ไขปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจ ที่กำลังย่ำแย่หนัก อยากได้นายกรัฐมนตรีที่เป็นคนมีความสามารถที่ทำให้ปากท้องของคนไทยอิ่มมีเงินใช้หนี้ มีเงินส่งลูกเรียนไม่ได้ฝันไกลไปถึง เสรีภาพประชาธิปไตย ที่จะต้องมีรัฐธรรมนูญ เลิศหรู เหมือนคนบางกลุ่มบางพวก ที่เป็นเหมือนจิ้งจกเปลี่ยนสี ทุเรศ อุดมการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร ? เห็นสุดท้ายก็เป็นเพียงพวกเอาตัวรอด เอาตัวเองร่ำรวยใช้ประชาชนคนยากคนจนเป็นเครื่องมือ ชาวนาผูกคอตายกี่ศพไม่สำนึก ต้องสูญเสียชีวิตประชาชนผู้รักความยุติธรรมอันนับร้อย ก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ใช่ลูกเมีย และ ญาติตนเองพวกตนเองร่ำรวยเงินทอง เป็นพันล้านหมื่นล้าน กอบโกยไปจากแผ่นดินไทย ทั้งขี้และขยะไว้ให้ คสช. กวาดล้างและเช็ดอีกนานเท่าไหร่ ? จึงจะจบสิ้น “ไฟใต้” รุกรามรุนแรงยิ่งขึ้นไม่ได้ลดลงเลย เป้าหมายอ่อนแอ เด็ก ผู้หญิง ผู้บริสุทธิ์ ถูกฆ่ารายวัน ยิ่งในเดือนรอมฎอน ยิ่งหนักกว่าช่วงเดือนอื่นๆ

คนไทยแท้ๆ คนไทยส่วนใหญ่ของประเทศนี้ เขาฝันและหวังอยากได้รัฐบาลเทพ รัฐบาลที่จะมาช่วยให้คนไทย ได้ลืมตาอ้าปาก หมดหนี้หมดสิน เพราะรัฐบาลประชาธิปไตย ที่นายกรัฐมนตรีมาจากการเลือกตั้งได้สร้างความทุกข์ ระทม ความยากแค้นแสนเข็ญต่อชาวไร่ชาวนา พ่อค้าแม่ค้า คนยากคนจนมามากแล้วบริหารประเทศอย่างขาดคุณธรรม สร้างความไม่เท่าเทียมในสังคม ยังคงจำเงินชดเชยที่เอาไปจากภาษีของพวกเราเงิน เจ็ดจุดห้าล้าน สำหรับพวกที่ตายเพื่อให้พวกมันได้อำนาจในขณะที่คนธรรมดาตายได้เพียงสองแสนบาท ประชาธิปไตย เสรีภาพ รัฐธรรมนูญ อะไรๆ ที่ประเทศที่เขาเจริญแล้วประเทศเขาพัฒนาแล้ว คนไทยชอบแต่เวลานี้คนไทยหวังเพียงกินดี อยู่ดี มีเงินใช้ ไม่เป็นหนี้   ใคร ? ก็ได้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ถ้าคุณคิดว่าคุณมีความสามารถเพียงพอที่จะทำให้คนไทยมีความสุขปัญหา”ไฟใต้”มอดดับได้และไม่มีระเบิดคอร์บอบแบบ”เบตง”

พงษ์เศรษฐ์  ตุลิตะธรรม “ลิงขาว”

________________________________________________________________________


       


________________________________________________________________________


   
   
   

ข่าวล่าสุดประจำวันนี้

อาสาดับไฟใต้ (ตอนที่ 80) “ใครที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยคนต่อไป?”